Thiết bị xử lý hơi nước nóng để khử độc tại nơi sản xuất phải thoả mãn các điều kiện sau:
(1) Phải có gắn đồng hồ đo nhiệt độ-ẩm độ theo kiểu tự động ghi chép lại số liệu.
(2)Thiết bị đo đạc nhiệt độ của đồng hồ đo nhiệt độ-ẩm độ theo kiểu tự động ghi chép lại số liệu đó phải đo đạc được nhiệt độ các quả tươi xếp ở các lớp giữa trong khối quả tươi xếp chồng lên nhau thành các lớp trên, lớp giữa, lớp dưới (tuy nhiên, nếu trường hợp có nhiều chỗ sai biệt áp lực trong cùng một thiết bị xử lý hơi nước nóng thì phải là nhiệt độ lớp quả tươi xếp ở giữa của từng nơi một. dưới đây cũng như vậy) và phải đo đạc được nhiệt độ không gian bên trong thiết bị xử lý hơi nước nóng.
(3) Thiết bị đo đạc độ ẩm của đồng hồ đo nhiệt độ-ẩm độ theo kiểu tự động ghi chép lại số liệu đó phải đo đạc được độ ẩm không gian bên trong thiết bị xử lý hơi nước nóng.
(4) Thiết bị xử lý hơi nước nóng phải có chế độ duy trì nhiệt độ các quả tươi xếp tại các lớp giữa ở nhiệt độ theo yêu cầu.
Tiêu chuẩn về phương pháp đóng gói và bao gói quả Thanh long
Trường hợp đóng gói mà bao gói có lỗ thông khí sẽ được tổ chức theo một trong các phương pháp sau đây: (1) Trước khi đưa quả tươi vào đóng gói, phải bọc lại bằng chất liệu đóng gói thoáng khí (trường hợp có lỗ thông khí, đường kính lỗ thông khí phải dưới mức 1,6mm) (2) Phải sử dụng bao gói có căng lưới ở lỗ thông khí (đường kính lỗ thông khí phải dưới mức 1,6mm. dưới đây cũng như vậy). (3) Bao gói hoặc là bó bao gói phải được trùm toàn diện bằng lưới.
Yêu cầu về nơi đóng gói quả Thanh long
Nơi đóng gói quả Thanh long phải thoả mãn các điều kiện sau đây: (1) Phải bố trí tại nơi tiếp giáp với thiết bị xử lý hơi nước nóng, nơi có những chỗ mở ra như cửa sổ chẳng hạn, phải có thiết bị để ngăn không cho nhóm khuẩn mibae xâm nhập vào ví dụ như phải được căng lưới v.v… (2) Phải bố trí một nơi riêng biệt chỉ dành để đóng gói những quả thanh long tươi đã được khử độc xong. (3) Hằng năm trước khi bắt đầu sử dụng, phải cho khử độc bên trong bằng thuốc khử trùng, nếu cần thiềt phải tổ chức khử độc.
Điều tra Thiết bi xử lý hơi nước nóng và nơi đóng gói
Hằng năm cơ quan Kiểm Dịch Thực Vật Việt Nam cùng cán bộ kỹ thuật Nhật bản tiến hành kiểm dịch đối với Thiết bị xử lý hơi nước nóng và nơi đóng gói nhằm xác nhận đảm bảo các điều kiện yêu cầu đối với thiết bị trước khi sử dụng thiết bị và nơi đóng gói có liên quan. Tuy nhiên, khi thấy cần phải kiểm tra xác nhận thì dù đang trong kỳ sử dụng đi nữa cũng vẫn phải tổ chức kiểm tra kịp thời.
xác nhận KCS và thực hiện khử độc
Cán bộ Kiểm Dịch Thực Vật (Nhật Bản) cùng với cơ quan Kiểm Dịch Thực Vật Việt Nam tổ chức tiến hành những công việc sau đây:
(1) Phải xác nhận được rằng điểm đo đạc nhiệt độ của lớp quả tươi xếp ở giữa là đúng vị trí.
(2) Xác nhận KCS xuất khẩu:
(3) Về việc xác nhận KCS, cán bộ Kiểm Dịch Thực Vật( Nhật Bản) phải tuân theo nguyên tắc là phải cùng với cơ quan Kiểm Dịch Thực Vật Việt Nam tổ chức tiến hành xác nhận được rằng trên 5% số lượng đóng gói quả thanh long tươi không tồn tại động thực vật có hại, đặc biệt là không có nhóm khuẩn mibae. Nếu bị phát hiện có nhóm khuẩn mibae, phải cùng với cơ quan Kiểm Dịch Thực Vật Việt Nam tổ chức tiến hành điều tra nguyên nhân khuẩn mibae xâm nhập, trong khi nguyên nhân chưa được hiểu rõ cặn kẽ thì không được tiến hành xác nhận khử độc nữa. Và sau khi việc khử độc được tiến hành hoàn thành hoàn toàn không còn có các động thực vật có hại, cán bộ kiểm tra phải ký và ghi rõ họ tên vào chỗ còn trống trên Giấy Chứng Nhận Kiểm Dịch Thực Vật.
Điều kiện tốt nhất thu hoạch và xuất khẩu Thanh long: Thanh long phải đạt được độ chín thích hợp và được thu hái cẩn thận vào lúc chiều tối. Sau đó lập tức được chở đến nhà máy để xử lý, đóng gói và vận chuyển đưa lên máy bay để kịp thời vận chuyển đến Nhật ngay ngày hôm sau để đảm bảo quả Thanh long không bị dập, úng hay mất đi vị tươi ngọt sau thu hoạch.
Dựa trên Luật Tiêu chuẩn hoá và Ghi nhãn riêng cho sản phẩm nông lâm nghiệp, gọi là Luật JAS (Japanese Agricultural Standards) - Luật tiêu chuẩn thích hợp cho các sản phẩm nông lâm sản, hợp lý hoá sản xuất, sử dụng, tiêu dùng và ghi nhãn, bao gói cho hàng nông sản, yêu cầu các nhà sản xuất và bán hàng phải dán nhãn sản phẩm cuả họ phù hợp với các tiêu chuẩn về Ghi nhãn Chất lượng.
Biểu thị gồm có hai loại:
(1) Biểu thị khi hoàn thành Kiểm Dịch Thực Vật xuất khẩu: yêu cầu phải thể hiện độ lớn của chữ sao cho dễ phát hiện ra nhất, tại nơi dễ nhìn thấy nhất ở bên hông của gói hàng.
(2) Biểu thị nơi xuất hàng đến: FOR JAPAN
Có thể truy cập vào địa chỉ sau để coi luật này: http://www.maff.go.jp/e/index.html
Khác với thị trường Mỹ, thanh long Việt Nam bán chủ yếu tại các chợ và siêu thị của người Hoa, người Việt, thanh long sang Nhật vào trực tiếp các siêu thị của người Nhật. Do đó các doanh nghiệp cần có một đối tác chuyên phân phối thanh long tại các thị trường Nhật Bản. Công ty này sẽ đảm bảo trách nhiệm làm việc với các nhà phân phối và bán lẻ của Nhật Bản để bán thanh long Việt Nam thông qua việc chuẩn bị sẵn bằng các chương trình quảng bá sản phẩm thanh long trên báo chí, phát thanh truyên hình. Trong đó làm nổi bật công dụng của trái thanh long trong việc ăn kiêng, bổ sung các loại vitamin và dễ sử dụng… quảng bá rộng rãi cần thiết trước khi loại trái này xuất sang thị trường Nhật.
Q.Khánh
Tài liệu tham khảo:
- web: ttnn.com.vn
- Tiêu chuẩn Việt Nam 7523-2005: tiêu chuẩn chất luợng Thanh long xuất khẩu
- web: xttm.agroviet.gov.vn
- web: maff.go.jp
- Thanh long ruột đỏ, xoài có cơ hội đến Nhật Bản (20.09.2015)
- Nhật Bản mở cửa nhập khẩu xoài của Việt Nam từ tháng 9/2015 (20.09.2015)
- Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả Thanh long (20.09.2015)
- Bình Thuận xuất khẩu thanh long sang Nhật Bản (08.08.2014)
- Lô thanh long đầu tiên của VN vào New Zealand (27.06.2014)
- Họp song phương Việt Nam và Hàn Quốc về kiểm dịch thực vật (24.06.2014)
- Thanh long sấy xuất sang Mỹ (05.06.2014)
- Lễ ký kết đảm bảo Thanh long Việt Nam chính thức vào New Zealand (28.05.2014)
- Phụ thuộc thị trường Trung Quốc: Thanh long Bình Thuận có nguy cơ đi vào… ngõ cụt (28.05.2014)